LÀM SAO ĐỂ QUÁN ĂN ĐÔNG KHÁCH TRONG BỐI CẢNH KINH TẾ SUY THOÁI
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid19 diễn biến ngày một phức tạp, tàn phá nền kinh tế toàn cầu. Kinh doanh trong thời điểm này là hoàn cảnh vô cùng khó khăn và không hề thuận lợi. Vậy phải làm sao để quán ăn, các dịch vụ nhà hàng ăn uống của bạn vẫn giữ được lượng khách ổn định nằm trong tầm kiểm soát. TUHA xin được chia sẻ một vài kiến thức thú vị, bổ ích sau đây.
Đây hoàn toàn là kiến thức thực chiến, bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay đối với mô hình kinh doanh của mình.
Ai mở quán cũng đều có chung một mong muốn là: Đông khách.
Nhưng làm thế nào để đông khách lại là một câu hỏi rất khó.
Để một quán đông khách, quán cần phải làm được 2 điều: Kéo khách đến quán + Giữ khách ở lại.
Cách làm 2 điều này là khác nhau. Do đó, nếu chỉ làm tốt 1 trong 2 thứ thì cũng không đông khách được.
A. 6 yếu tố kéo khách đến quán:
1. Vị trí (địa điểm): Vị trí thuận lợi, chỗ để xe thuận tiện thì đương nhiên là dễ kéo khách đến hơn.
2. Không gian quán: Để kéo khách đến thì không gian quán phải rực rỡ, bắt mắt, có điểm nhấn và điểm đặc trưng.
3. Nhân viên: Nhân viên kéo khách đến phải xinh tươi, niềm nở, giao tiếp tốt, có nhiều mối quan hệ.
4. Marketing: Quán có nhiều chương trình hay, lạ sẽ thu hút khách đến.
5. Thương hiệu: Đương nhiên thương hiệu lớn thì dễ kéo khách đến hơn thương hiệu nhỏ, mới.
6. Hiệu ứng đám đông: Quán nhìn xôm tụ, đông vui thì dễ kéo khách đến nhờ hiệu ứng đám đông.
B. 6 yếu tố giữ khách lại:
Rất nhiều quán mới mở đông khách nhưng sau một thời gian lại bị sụt giảm. Ngoài lý do khách quan thì một phần là do quán không có yếu tố giữ khách lại. Do đó, khách chỉ đến một vài lần rồi đi.
1. Không gian: Để giữ khách lại, không gian quán phải sạch, mát, thoáng, gọn gàng.
Lưu ý: để kéo khách đến thì phải rực rỡ mà để giữ khách lại thì phải gọn gàng, ngăn nắp. Nhiều quán vì muốn rực rỡ nên trang trí rườm rà làm cho khách đến nhưng lại bỏ đi do thấy quán lộn xộn.
2. Nhân viên: Nhân viên giữ khách chỉ cần chu đáo, lễ phép, tận tình, siêng năng (có thể không cần ngoại hình đẹp).
Lưu ý: Nhiều quán vì muốn kéo khách đến nên chú ý tuyển nhân viên đẹp. Nhưng do phục vụ không tốt nên khách đến rồi cũng đi.
3. Chất lượng nước: Quan trọng là phải ổn định (định lượng chuẩn và pha chế chuẩn). Còn ngon, dở thì theo gu của chủ quán.
Lưu ý: Vì khẩu vị thì mỗi người mỗi khác nên quán cần chuẩn gu để giữ sự ổn định, tránh tình trạng nay kiểu này mai kiểu nọ. Đương nhiên, khi nhiều khách chê quá thì cũng phải xem lại.
4. Giá cả: Nên bình ổn giá ít nhất 12 tháng và bán theo giá thị trường cùng phân khúc.
Lưu ý: không nên khuyến mãi giảm giá liên tục vì khách sẽ không định hình được phân khúc giá mà quán muốn bán. Nếu có khuyến mãi thì nên áp dụng hình thức tặng kèm, hạn chế dùng giảm giá (trừ đối với khách hàng thân thiết).
5. Thương hiệu: Là một yếu tố quan trọng để giữ khách. Khách hàng có thể không trung thành với một quán nhưng lại trung thành với một thương hiệu.
6. Thói quen: Hãy cố tạo cho khách thói quen ăn uống ở quán của bạn. Dành cho khách hàng thân thiết những góc ngồi quen thuộc, gu nhạc quen thuộc để họ không tìm đâu ra cảm giác quen thuộc đó ở các quán mới.
Lưu ý: Quen thuộc không đồng nghĩa với cũ kỹ. Quán vẫn phải luôn đổi mới nhưng đổi mới sao cho không mất đi cái hồn quen thuộc của quán.
Chúc các bạn thành công.